Đánh giá Laptop DELL Vostro V13 - Kỳ 2

Tiếp theo bài viết đánh giá về laptop DELL Vostro V13 của kỳ trước nhé.
Kỳ 2
5. Màn hình | Loa | Các kết nối không dây.
6. Pin và thời gian sử dụng máy | Nhiệt độ và độ ồn.
7. Thử nghiệm hiệu năng thực thi.
8. Kết luận.

5. Màn hình | Loa | Các kết nối không dây.

A. Màn hình

Dell Vostro V13 được trang bị màn hình đèn nền LED 13.3 inch tỷ lệ 16:9HD với độ phân giải 1366 x 768 pixel. Tỷ lệ màn hình 16:9 rất phù hợp cho môi trường giải trí với phim ảnh hoặc game. Tuy nhiên, khi lướt web hoặc xem văn bản, tài liệu, bạn sẽ phải cuộn chuột nhiều hơn để xem cùng một lượng nội dung nếu so sánh với màn hình tỷ lệ 4:3. Bề mặt màn hình được phủ nhám nhưng vẫn bóng đủ để gây chói khi bạn nhìn ở các góc nghiêng (khi độ sáng màn hình giảm). Nhưng khi nhìn trực diện, tính năng chống chói của lớp phủ nhám thể hiện xuất sắc vai trò của mình.Khớp màn hình của Vostro V13 có thiết kế hơi khác so với Dell Adamo. Thiết kế mới cho phép Dell che đi toàn bộ phần khớp màn hình bằng kim loại khi bạn mở nắp máy. Chi tiết này giúp cho Vostro V13 trông “lịch sự” hơn. Khớp màn hình mở nhẹ nhàng nhưng lại rất cứng cáp. Khi bạn gập nắp máy, 2 nam châm đặt ngầm trong thân máy sẽ hút và giữ màn hình ở vị trí cố định.

Màu sắc cũng như độ tương phản thể hiện trên màn hình của Dell Vostro V13 chỉ ở mức trung bình. Nhưng bạn nên nhớ, Vostro V13 được sinh ra để phục vụ cho công việc là chính, vì thế nó không thực sự cần một màn hình panel IPS đắt tiền như các hệ thống dành cho giới thiết kế đồ họa. Góc nhìn của Dell Vostro V13 khá tốt, khoảng 60-70 độ khi nhìn ngang và khoảng 30 độ khi nhìn từ dưới lên sẽ không làm màu sắc cũng như độ sáng màn hình biến đổi nhiều.

B. Loa

Dell Vostro V13 chỉ được trang bị duy nhất một loa đặt ngầm ở bên dưới bàn phím trải (vị trí các phím WASD). Khi xem phim trên Dell Vostro V13, bạn sẽ có cảm giác âm thanh trực tiếp phát ra từ màn hình, một hiệu ứng thú vị với thiết kế loa đặt ngầm. Âm lượng loa không quá lớn, chất âm thông thường như các loại laptop khác và hơi rè khi đặt mức âm lượng tối đa.

C. Kết nối không dây

Dell Vostro V13 sử dụng card mạng Intel Wi-Fi Link 5100AGN, một trong các thành phần cấu thành nền tảng Intel Centrino 2 (Montevina). Chúng tôi tiến hành đo khả năng thu-phát sóng WiFi của Dell Vostro V13 thông qua router Buffalo ở 2 vị trí. Tên thiết bị là Dell-PC.

Vị trí đầu tiên, máy cách router 3.5m, chặn bởi một lớp tường.


Vị trí thứ hai, máy cách router 10m, chặn bởi 4 lớp tường.


Ngoài ra, Dell Vostro V13 cũng được trang bị kết nối Bluetooth. Chúng tôi không thử nghiệm tốc độ cũng như tính ổn định của loại kết nối này.


6. Pin và thời gian sử dụng máy | Nhiệt độ và độ ồn.

A. Pin và thời gian sử dụng máy

Dell Vostro V13 được thiết kế với pin gắn chết bên trong thân máy. Dung lượng pin theo như công bố của Dell là 30WHr, khá ít ỏi so với các hệ thống khác. Vì lý do đó, tôi không trông đợi nhiều vào kết quả thử nghiệm thời gian hoạt động của Vostro V13.


Sử dụng công cụ Kill-A-Watt, chúng tôi đo được điện năng tiêu thụ của hệ thống khi vừa sạc (từ 0%) vừa lướt web là 44-46W, máy sạc (từ 0%) và hoàn toàn không tải là 39W. Khi máy được sạc đầy (100%), đo lại khi không tải, Dell Vostro cho kết quả khoảng 6-8W và khi lướt web là 17-19W.

Sau khi thử nghiệm theo quy trình, chúng tôi đã có những trải nghiệm thực tế theo thói quen sử dụng cá nhân. Khi chỉ soạn thảo văn bản đơn thuần với độ sáng màn hình 40%, không bật Wi-Fi, Dell Vostro V13 chạy được 3 giờ 19 phút (199 phút) trước khi vào trạng thái Sleep.


B. Nhiệt độ và độ ồn.

Để đo nhiệt độ máy, chúng tôi cho máy chạy ở chế độ lướt web (tương tự như khi test pin) trong vòng 1 tiếng và ghi nhận nhiệt độ tại các vị trí quan trọng (bề mặt nơi thường tiếp xúc với cơ thể) bằng súng đo nhiệt dùng tia hồng ngoại.


Cùng thời điểm đó, nhiệt độ ghi nhận tại bề mặt các lá nhôm ở khe thoát nhiệt cho nhiệt độ lên đến 54 độ C. Nhiệt độ hoạt động trung bình trên bề mặt cũng như lượng nhiệt tích tụ cao tại các lá nhôm đã chứng tỏ hệ thống tản nhiệt thiết kế bên trong Vostro V13 hoạt động hiệu quả.

Tuy nhiên, thiết kế tận dụng tối đa không gian bên trong của các máy mỏng như Vostro V13 đều có điểm yếu là khi hoạt động trong thời gian dài thường rất nóng, đặc biệt là trong điều kiện môi trường tương đối kín gió. Ở điều kiện hoạt động khá khắc nghiệt (phòng nóng, kín gió), Dell Vostro V13 đạt nhiệt độ tại một số điểm bề mặt lên hơn 50 độ C sau 3h hoạt động.

Lẽ dĩ nhiên, không phải lúc nào bạn cũng đối xử tồi tệ như thế với chiếc laptop thân yêu nhưng nhắc trước để bạn không bị bất ngờ khi máy lại trở nên quá nóng trong một số điều kiện sử dụng nào đó.

Chúng tôi cũng không ghi nhận tiếng ồn nào đáng kể phát ra từ Dell Vostro V13 ngay cả khi hoạt động trong môi trường yên tĩnh và hơi bí gió, thêm một điểm cộng cho hệ thống tản nhiệt của Vostro V13.


7. Thử nghiệm hiệu năng thực thi.

Phép thử đầu tiên vẫn là PC Mark Vantage. Chúng tôi đưa vào bảng so sánh một vài kết quả thử nghiệm với CPU T6600 (Dell Inspiron 1320) và CPU SU9400 (Dell Adamo).


Tiếp theo là phép thử bằng phần mềm HDTune 2.55 để đo tốc độ hoạt động của ổ cứng.


Cuối cùng là các phép thử với những ứng dụng thường nhật như Excel, WinRAR 3.9 và QuickTime 7.6.


8. Kết luận.

Với một người chú trọng đến yếu tố hiệu năng của hệ thống để đáp ứng cho các nhu cầu cao cấp như game hay xử lý đồ họa, v.v.. Dell Vostro V13 hoàn toàn không phải là một lựa chọn tốt, nó không thể đáp ứng được những tiêu chí đó.

Ngược lại, nếu bạn là đối tượng người dùng đặt nhiều sự quan tâm đến thiết kế bên ngoài, tính linh động và thuận tiện khi phải di chuyển thường xuyên, một mức giá hấp dẫn cùng hiệu năng vừa đủ đáp ứng những nhu cầu thông dụng nhất,… Dell Vostro V13 là một trong số các laptop phải nằm trong danh sách của bạn.

Vẫn giữ được những yếu tố quan trọng nhất của dòng Vostro là giá rẻ cùng một bộ khung cứng cáp đúng chất Bussiness nhưng Vostro V13 có nhiều cải tiến rất lớn về thiết kế thay đổi hoàn toàn quan điểm của người dùng về dòng máy Vostro. Vostro V13 hứa hẹn trở thành một trong những chiếc máy thành công nhất trong phân khúc thị trường doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Ưu:
 * Máy thiết kế đẹp, mỏng, nhẹ, cứng cáp.
 * Bàn phím tốt.
 * Bán kèm đĩa Ubuntu Linux Desktop.
 * Giá hấp dẫn trong dòng bussiness cùng loại.
 * Màn hình với lớp phủ nhám

Khuyết:
 * Thao tác click hoặc drag bằng touchpad chưa tốt.
 * Nóng khi sử dụng trong thời gian lâu.
 * Thời gian sử dụng pin thấp.

Các bạn có thể tham khảo thêm thông tin về sản phẩm tại website của Hà Việt

Phản ứng: 

0 Response to "Đánh giá Laptop DELL Vostro V13 - Kỳ 2"

Đăng nhận xét